เกาะติดทีมดังของการแข่งขันฟุตบอลซูเปอร์ลีกในตุรกี

ฟุตบอลถือว่าเป็นกีฬายอดฮิตของคนทั้งโลกและน่าจะเป็นกีฬาสากลที่มีคนให้ความสนใจมากที่สุดก็ว่าได้ แทบจะทุกประเทศบนโลกใบนี้จะต้องมีการแข่งขันฟุตบอลีกเป็นของตัวเอง ฟุตบอลลีกก็คือการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศโดยจะมีการแข่งขันตามแต่ละประเทศกำหนดเพื่อหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวในแต่ละซีซั่น ประเทศตุรกีเองก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการแข่งขันฟุตบอลลีกกับเขาเช่นเดียวกัน โดยในลีกของตุรกีจะใช้ชื่อว่า ตุรกีซูเปอร์ลีก ซึงมาดูความเคลื่อนไหวของทีมดังกันว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

  1. กาลาตาซาราย – ถือว่าเป็นสโมสรดังมากๆ ในซูเปอร์ลีกตุรกีแถมยังเป็นสโมสรเดียวในตุรกีที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลยุโรปอย่าง ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก และยูฟ่า ซูเปอร์คัพ ด้วย เป็นทีมที่คว้าแชมป์ซูเปอร์ลีกตุรกีได้ถึง 20 สมัย ถือว่าเป็นทีมที่คนไทยค่อนข้างจะรู้จักเป็นอย่างดีเพราะถือว่าเป็นทีมเจ้าประจำในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฟุตบอลสโมสรถ้วยใหญ่ของยุโรป โดยผู้เล่นชุดปัจจุบันที่มีชื่อเสียง อาทิ เวสลีย์ ชไนเดอร์ ยอดมิดฟิลด์ชาวดัตช์, ลูคัส โพดอลสกี้ ยอดดาวเตะชาวเยอรมัน, เฟอร์นานโด มุสเรล่า ยอดผู้รักษาประตูชาวกรีซ เป็นต้น
  2. เฟเนร์บาห์เช่ – ถือว่าเป็นอีกสโมสรดังแห่งตุรกี ซูเปอร์ลีก ตั้งอยู่ในแถบกรุงอิสตันบูล ถือว่าเป็นสโมสรที่มีการประสบความสำเร็จใกล้เคียงกับกาลาตาซาราย และยังเป็นคู่แข่งแย่งแชมป์ลีกกันเป็นประจำอยู่แล้วด้วย สามารถคว้าแชมป์ตุรกี ซูเปอร์ลีก ได้ถึง 19 สมัย นักเตะที่มีชื่อเสียงในทีม อาทิ โรบิน ฟาน เพอร์ซี ยอดศูนย์หน้าชาวดัตช์, หลุยส์ นานี ยอดปีกความเร็วสูงชาวโปรตุเกส เป็นต้น
  3. เบซิคตัส – ถือว่าเป็นสโมสรที่มักจะขึ้นมาเป็นตัวสอดแทรกสำหรับตุรกี ซูเปอร์ลีก อย่างต่อเนื่อง และถือว่าเป็นทีมที่มีชื่อเสียงในประเทศตุรกีเช่นเดียวกัน เป็นทีมที่อยูในกรุงอิสตันบูล และเป็นทีมที่คนไทยค่อนข้างจะคุ้นหูเป็นอย่างดี โดยเบซิคตัสเคยคว้าแชมป์ตุรกี ซูเปอร์ลีก มาทั้งหมด 14 สมัย รวมถึงเป็นแชมป์เก่าเมื่อซีซั่น 2015-2016 ด้วย โดยนักเตะที่มีชื่อเสียง อาทิ ริคาร์โด กวาเรสมาร์ ยอดมิดฟิลด์ชาวโปรตุเกส, ฟาบริซิโอ นายทวารชาวสเปน, ไรอัน บาเบล ปีกจรวดชาวดัตช์ เป็นต้น

นี่คือทีมดังๆ จากตุรกี ซูเปอร์ลีก ที่เรามักจะได้ยินชื่อกันเป็นประจำทั้งคนที่ติดตามฟุตบอลหรือไม่ได้ติดตามฟุตบอลเองก็ตาม ซึงถามว่าหากเทียบกับลีกชั้นนำในยุโรปลีกในประเทศตุรกีเองยังอาจจะคุณภาพไม่ถึง แต่ก็นับว่าเป็นลีกที่ไมได้ขี้เหร่มากและเป็นลีกที่ยังคงมีความน่ากลัวเสมอหากทีมอื่นๆ จะต้องไปเยือนในสนามของพวกเขา